2006/Jan/13

Omamori เครื่องรางญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นยังคงมีความเชื่อเรื่องเครื่องรางของขลังที่จะช่วยป้องกันตัวเองจากสิ่งไม่ดี หรือเพื่อทำให้มีโชคดีในเรื่องต่าง ๆ ถึงแม้ว่าญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่มีความพัฒนาในด้านความเจริญในหลาย ๆ ด้านแต่กลับยังมีความเชื่อในเรื่องเหล่านี้อย่างเหนียวแน่น

วัยรุ่นญี่ปุ่นก็ยังนิยมพกเครื่องรางเหล่านี้ติดตัวเพื่อให้ช่วยในเรื่องต่าง ๆ บางคนมีติดตัวหลาย ๆ ชิ้นไม่ว่าจะเป็นพกเพื่อ ป้องกันอุบัติเหตุ ให้ขับรถปลอดภัย , เครื่องรางช่วยให้หายป่วย,

เครื่องรางช่วยให้มีโชคในเรื่องของความรัก หรือแม้แต่เครื่องรางช่วยให้เรียนดี สอบได้ ก็ยังมี

หากจะเปรียบเครื่องรางของประเทศญี่ปุ่นแล้วก็คงจะคล้าย ๆ กับยันต์ของไทยที่ลงคาถาอาคมณ์เพื่อกันผีบ้าง เพื่อให้ค้าขายรุ่งเรือง แต่ยันต์เพื่อให้มีโชคเรื่องความรักของไทยเรายังไม่เคยเห็น

นอกจากในไทยจะเป็นแผ่นผ้ายันต์แล้ว ก็ยังมีด้ายสายสินญ์ หรือห้อยพระไปเลย วัยรุ่นไทยไม่ค่อยนิยมห้อยพระเครื่อง หรือผูกด้ายสายสินญ์ที่ข้อมือเพราะดูแล้วไม่เท่ห์ แต่สำหรับเครื่องรางญี่ปุ่นหรือ omamori มักจะมีการออกแบบได้อย่างน่ารัก น่าใช้ สีสันมีตั้งแต่สีแดงนำโชค สีขาว สีม่วง สีน้ำเงิน จนกระทั่งสีฟ้า สีชมพู ดูแล้วน่ารัก น่าใช้เป็นที่สุด

Omamori มีมากมายหลายแบบทั้งแบบสี่เหลี่ยมที่ด้านนอกเป็นผ้าไหม ปักลวดลายแบบญี่ปุ่น หรือแบบเอาใจวัยรุ่นด้วยดีไซน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องรางของ Sario อย่าง Kitty หรือแม้แต่เครื่องรางโดราเอม่อน ก็ยังมี ในปัจจุบันตามวัด หรือศาลเจ้าแต่ละแห่ง มักจะทำ Omamori จำหน่ายกันทุกแห่ง เรียกได้ว่าหากไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นต้องมี Omamori กลับมาฝากเพื่อน ฝากแฟน หรือครอบครัว หรือใครที่มีเพื่อน หรือคนรู้จักเป็นคนญี่ปุ่นก็คงเคยได้รับ Omamori เป็นของฝากกันอย่างแน่นอน

เรื่องราคาของ Omamori นั้นมีตั้งแต่ 100 เยน ไปจนถึง หมื่นเยนเลยก็มี ยิ่งหากเป็นเครื่องรางจากวัด หรือศาลเจ้าชื่อดัง ที่ผ่านการทำพิธีจากพระชื่อดังก็จะยิ่งมาราคามากยิ่งขึ้น

ในสมัยโบราณความหมายที่แท้จริงของ Omamori นั้นเพื่อให้มีความสุข ความก้าวหน้า ป้องกันภัยอันตราย แต่สำหรับในปัจจุบันกลับกลายเป็นธุรกิจใหญ่ของญี่ปุ่นอีกธุรกิจหนึ่งเลยทีเดียว ...

เครดิต เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับญี่ปุ่น

Comment

Comment:

Tweet


อยากได้ก้ไปซื้อที่ญี่ปุ่นดิ เราก้ไปซื้อมาแล้ว
#3 by (58.8.154.32) At 2010-10-09 18:42,
อยากได้จังเยย
#2 by Hero (124.157.237.154 /192.168.1.118) At 2007-02-15 09:01,
เรายังทำเวบไม่ค่อยเป็นอ่ะ งงๆ แล้วจะซื้อเครื่องรางที่ไหนดี
#1 by Psycho Girl At 2006-03-26 13:54,